ทำไมเดือนมกราคม ถึงยาวนานกว่าปกติ? วิทยาศาสตร์มีคำตอบ!! 2567

ทำไมเดือนมกราคม ถึงยาวนานกว่าปกติ วิทยาศาสตร์มีคำตอบ!! 2567

เดือนมกราคมกำลังผ่านไป บางท่านอาจรู้สึกว่า ทำไมเดือนมกราคม ถึงความยาวกว่าปกติ ทั้งหลายทั้งปวงนั้นมีเหตุและมีผล ด้วยเหตุผลบางอย่าง ดูเหมือนว่าเดือนมกราคมจะดำเนินต่อไปตลอดกาล ผมแน่ใจว่าเราทุกคนคงเคยเห็นมีมเกี่ยวกับความรู้สึกที่ยาวนานของเดือนมกราคม และผมแน่ใจว่าเราทุกคนรู้ดีว่าเดือนมีนาคม พฤษภาคม กรกฎาคม สิงหาคม ตุลาคม และธันวาคม ต่างก็มี 31 วันเหมือนกัน แล้วเดือนมกราคมมีอะไรพิเศษบ้าง?

วันเริ่มยาวนานขึ้นหลัง (21 ธันวาคม) และดวงอาทิตย์ตกช้า แล้วทำไมเดือนมกราคมถึงเป็นเดือนมืดที่ยาวนานขนาดนี้? ในบทความนี้ ทำไมเดือนมกราคม ถึงยาวนานกว่าปกติ? วิทยาศาสตร์มีคำตอบ!! 2567 เราจะมาดูจิตวิทยาเบื้องหลังว่าทำไมเราถึงเกลียดเดือนมกราคมมากขนาดนี้

นักจิตวิทยากล่าวว่ามีเหตุผลหลายประการที่ทำให้เดือนมกราคมดูน่าเบื่อและดูยาวนานผิดปกติ คุณ Chloe Carmichael นักจิตวิทยาคลินิกและผู้เขียน Nervous Energy: Harness the Power of Your Anxiety กล่าวว่า สารเคมีแห่งความสุขจะลดลงในช่วงเทศกาลวันหยุด “เหมือนกับว่าเรากำลังได้รับของขวัญ กำลังได้สัมผัสกับความมหัศจรรย์ของวันหยุด ที่เรารอคอยมาทั้งปี เรามางานหนักมาทั้งปีเพียงแค่เราต้องการจะหยุดยาวในวันๆนั้น มีเป้าหมายสำคัญ กลับบ้านเกิด กลับไปหาพ่อแม่ ใช้ชีวิตอยู่กับครอบครัวโดยไม่ต้องคำนึงถึงเรื่องงาน และนั่นทำให้เราสารที่เรียกว่า โดปามีน (dopamine) ท่วมท้นและรู้สึกดีจริงๆ” คุณ Carmichael กล่าวต่อว่า “ดังนั้น [หลังวันหยุด] อาจรู้สึกว่าสารเคมีเหล่านั้นหมดลง … แทบจะรู้สึกเหมือนมีคนดึงเราหลุดออกจากบรรยากาศแบบนั้น และทำดูเหมือนว่าเรากลับเข้ามาสู่ชีวิตจริง ที่เราต้องสู้ ดิ้นรน ทำงานอย่างหนัก ไม่ว่าจะทั้งงานและผู้ร่วมงาน เพื่อจะกลับไปวันแบบนั้นอีก

การกลับมาสู่กิจวัตรประจำวัน นักจิตวิทยานามว่า Pauline Wallin กล่าวว่า หากคุณไม่ได้ชื่นชอบกิจวัตรประจำวันก่อนวันหยุด การกลับมาทำกิจวัตรประจำวันหลังจากหยุดพักไประยะหนึ่งอาจเป็นเรื่องยาก และทำให้วันนั้นรู้สึกยาวนานขึ้น คุณ Chloe Carmichael ชี้ให้เห็นว่าไม่เพียงแต่อาจเป็นเรื่องยากที่จะกลับไปออกกำลังกายตามปกติหลังจากช่วงวันหยุด คุณยังอาจรู้สึกถึงผลจากการสูญเสีย เอ็นโดรฟิน (endorphins) ที่สร้างความสุขซึ่งปกติแล้วคุณจะได้รับจากการออกกำลังกาย”

ปีใหม่ มาพร้อมกับ ความกดดันใหม่ “สำหรับบางคน อาจมีความรู้สึกกดดันเกี่ยวกับการรับรู้เรื่องกาลเวลา เนื่องจากเดือนมกราคมเป็นช่วงเริ่มต้นปีใหม่” คาร์ไมเคิล กล่าว “พวกเขาอาจรู้สึกกดดันมากเมื่อมองย้อนกลับไปถึงสิ่งที่พวกเขาทำหรือไม่สำเร็จในปีที่แล้ว และรู้สึกกดดันกับปีต่อๆไป”

มุ่งเน้นไปที่สิ่งที่ยาก คุณ Wallin กล่าวว่า แง่มุมที่ไม่พึงประสงค์ทั้งหมดของเดือนมกราคมอาจส่งผลต่อการรับรู้เวลาของเรา “มีหลายปัจจัยที่ส่งผลต่อการรับรู้เวลาของเรา แต่โดยทั่วไปแล้ว เมื่อเรารู้สึกไม่สบายหรือเจ็บปวด เบื่อหรือวิตกกังวล เราจะให้ความสำคัญกับความรู้สึกไม่สบายของเรามากขึ้นและนานแค่ไหน” เธอกล่าว

ในปี 2567 จะมีวันหยุดยาวแบบนี้อีกครั้งก็ช่วงสงกรานต์ เอาล่ะครับ ผมจะทำตารางแจกแจงวันหยุดในปี 2567 ให้ท่านได้ดูกัน

เดือนวันหยุด
เดือนมกราคมวันจันทร์ที่ 1 มกราคม 2567 : วันขึ้นปีใหม่
เดือนกุมภาพันธ์วันเสาร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2567 : วันมาฆบูชา
วันจันทร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2567 : หยุดชดเชยวันมาฆบูชา
เดือนมีนาคมไม่มีวันหยุดราชการ
เดือนเมษายนวันเสาร์ที่ 6 เมษายน 2567 : วันที่ระลึกมหาจักรีบรมราชวงศ์
วันจันทร์ที่ 8 เมษายน 2567 : วันหยุดชดเชยวันที่ระลึกมหาจักรีบรมราชวงศ์
วันเสาร์ที่ 13 เมษายน 2567 : วันสงกรานต์
วันอาทิตย์ที่ 14 เมษายน 2567 : วันสงกรานต์
วันจันทร์ที่ 15 เมษายน 2567 : วันสงกรานต์
วันอังคารที่ 16 เมษายน 2567 : วันหยุดชดเชยวันสงกรานต์
เดือนพฤษภาคมวันเสาร์ที่ 4 พฤษภาคม 2567 : วันฉัตรมงคล
วันจันทร์ที่ 6 พฤษภาคม 2567 : หยุดชดเชยวันฉัตรมงคล
วันพุธที่ 22 พฤษภาคม 2567 : วันวิสาขบูชา
เดือนมิถุนายนวันจันทร์ที่ 3 มิถุนายน 2567 : วันเฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระนามเจ้าฯ พระบรมราชินี
เดือนกรกฎาคมวันเสาร์ที่ 20 กรกฎาคม 2567 : วันอาสาฬหบูชา
วันอาทิตย์ที่ 21 กรกฎาคม 2567 : วันเข้าพรรษา
วันจันทร์ที่ 22 กรกฎาคม 2567 : หยุดชดเชยวันเข้าพรรษา
วันอาทิตย์ที่ 28 กรกฎาคม 2567 : วันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ์ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว
วันจันทร์ที่ 29 กรกฎาคม 2567 : หยุดชดเชยวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ์ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว
เดือนสิงหาคมวันจันทร์ที่ 12 สิงหาคม 2567 : วันเฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง และวันแม่แห่งชาติ
เดือนกันยายนไม่มีวันหยุดราชการ
เดือนตุลาคมวันอาทิตย์ที่ 13 ตุลาคม 2567 : วันนวมินทรมหาราช
วันจันทร์ที่ 14 ตุลาคม 2567 : หยุดชดเชยวันนวมินทรมหาราช
วันพุธที่ 23 ตุลาคม 2567 : วันปิยมหาราช
เดือนพฤศจิกายนไม่มีวันหยุดราชการ
เดือนธันวาคมวันพฤหัสบดีที่ 5 ธันวาคม 2567 : วันคล้ายวันพระบรมราชสมภพของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร วันชาติ และวันพ่อแห่งชาติ
วันอังคารที่ 10 ธันวาคม 2567 : วันรัฐธรรมนูญ
วันจันทร์ที่ 30 ธันวาคม 2567 : วันหยุดราชการเพิ่มเป็นกรณีพิเศษ
วันอังคารที่ 31 ธันวาคม 2567 : วันสิ้นปี
แล้วในปี 2567 มีวันหยุดยาวแบบนี้อีกไหม

ปัจจัยที่มีผลอีกอย่างที่ทำให้ดูว่าเดือนมกราคานั้นมีความยาวนาน นั้นคือ สัปดาห์ เสาร์ – อาทิตย์ ของแต่ล่ะเดือนนั้นมีความน้อยและมากต่างกัน เราไปดูกันดีกว่าในแต่ล่ะเดือนนั้นมีกี่สัปดาห์กันบ้าง

เดือนมีกี่สัปดาห์
เดือนมกราคม4 สัปดาห์
เดือนกุมภาพันธ์4 สัปดาห์
เดือนมีนาคม5 สัปดาห์
เดือนเมษายน4 สัปดาห์
เดือนพฤษภาคม4 สัปดาห์
เดือนมิถุนายน5 สัปดาห์
เดือนกรกฎาคม4 สัปดาห์
เดือนสิงหาคม4 สัปดาห์
เดือนกันยายน5 สัปดาห์
เดือนตุลาคม4 สัปดาห์
เดือนพฤศจิกายน4 สัปดาห์
เดือนธันวาคม4 สัปดาห์
ในปี 2567 แต่ล่ะเดือนมีกี่สัปดาห์?
หลากหลายปัจจัยในเดือนธันวาคม

หลายปัจจัยในเดือนธันวาคมที่มันส่งผลมาให้ถึงวันหยุดยาวแล้วก็เข้าสู้เดือนมกราคมที่แสนจะยาวนาน เดือนธันวาคมเต็มไปด้วยความคาดหวัง : เราใกล้จะถึงคริสต์มาสแล้ว เรามักจะไปงานปาร์ตี้และการสังสรรค์ในครอบครัว เรามีของขวัญให้ทำ มีแสงไฟสวยๆ ทุกที่ และมีแนวโน้มว่าจะได้พักช่วงวันหยุดคริสต์มาส เรามีแผน วางแผนจะไปเที่ยวต่างประเทศกัน วางแผนจะไปเที่ยวญี่ปุ่นกันทั้งครอบครัว และหลากหลายปัจจัยที่เราได้เฝ้ารอกันมาทั้งปี เพื่อทำให้ช่วงหยุดยาวตอนปีใหม่

เมื่อเราเริ่มเข้าใกล้เทศกาลคริสต์มาส หรือ เริ่มเข้าใกล้เป้าหมายของเราที่เราได้วางไว้ มันก็เป็นเรื่องปกติที่ผู้คนจะเลื่อนงานออกไปจนกว่าจะถึงช่วงวันหยุด : “ปีใหม่มาเถอะ”, “เราจะปักหมุดไว้จนกว่าจะหลังวันหยุด”

ปัญหาเกี่ยวกับเรื่องนี้? คุณต้องจัดการกับงานที่ล่าช้าเหล่านี้ทั้งหมดเมื่อคุณกลับมาทำงานในเดือนมกราคม สิ่งนี้สามารถนำไปสู่การครอบงำและความรู้สึกขาดการควบคุม ซึ่งอาจส่งผลเสียอย่างมากต่อแรงจูงใจและประสิทธิภาพการทำงานของคุณ ซึ่งทำให้เกิดความคิดที่ว่าเดือนมกราคมเป็นเดือนที่ต้องถูกตำหนิ เนื่องจากถูกมองว่าเป็นเดือนที่ยุ่งและเครียดมากกว่าเดือนอื่น ๆ

การให้ของขวัญ อาหารรสเลิศ และการเฉลิมฉลองในเดือนธันวาคมสามารถเพิ่มระดับโดปามีน (dopamine) ได้ ทำให้เดือนธันวาคมเป็นเดือนที่ “รู้สึกดี” เมื่อกิจกรรมสนุกสนานเหล่านี้เริ่มลดน้อยลงเมื่อเราเข้าสู่ปีใหม่ ระดับโดปามีน (dopamine) จะลดลงและเราเริ่มรู้สึกหดหู่มากขึ้น และมันก็ส่งผลต่อ January Brain “สมองเดือนมกราคม”

January Brain หรือ “สมองเดือนมกราคม” คำนี้อาจไม่ใช่คำทางวิทยาศาสตร์ แต่ก็สรุปความรู้สึกที่เดือนมกราคมมอบให้เราโดยสรุปสั้นๆ อย่างดี! ทำไมเดือนมกราคมถึงยาวนาน ก็เพราะว่า หมอกในสมอง การขาดแรงจูงใจ และความรู้สึกไม่สบายโดยทั่วไป ดูเหมือนจะแพร่หลายมากขึ้นในเดือนมกราคม อย่างน้อยก็มากกว่าในเดือนอื่นๆ สมองในเดือนมกราคมถือได้ว่าเป็น “ความเกียจคร้านทางจิต” เราไม่ได้กลับไปใช้ตัวเองอย่างมีประสิทธิผลตามปกติและต้องดิ้นรนเพื่อผ่านงานธรรมดาๆ เช่น การตอบอีเมลทั้งหมดที่เราเลิกใช้ไปในเดือนธันวาคม

นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยทางวิทยาศาสตร์บางส่วนที่เชื่อมโยง “January Brain” กับตัวตนดั้งเดิมของเราเมื่อเราเคยเป็นนักล่าและเก็บของป่า และโดยปกติแล้วจะถูกกักขังอยู่ในถ้ำอันอบอุ่นตลอดช่วงฤดูหนาว สิ่งนี้ดูเหมือนจะทำให้สมองของเราทำงานแตกต่างออกไปในฤดูหนาวมากกว่าในฤดูร้อนซึ่งเป็นช่วงที่เรามักจะกระตือรือร้นมากขึ้น

ปัจจัยความเบื่อหลังจากหยุดยาวในเดือนธันวาคม

ตามที่กล่าวไว้ข้างต้น เดือนธันวาคมเต็มไปด้วยกิจกรรมและความคาดหวัง ทั้งงานปาร์ตี้ ปีใหม่ และทริปท่องเที่ยว เดือนมกราคมมีแนวโน้มที่จะเป็นช่วงที่ไม่ค่อยดีนักเมื่อพูดถึงเรื่องการเข้าสังคม และเป็นผลให้เดือนนี้ดูเหมือนจะยืดเยื้อไปเรื่อยๆ

ในเดือนธันวาคม คุณอาจออกไปข้างนอกทุกสุดสัปดาห์ (ถ้าไม่ใช่ตอนกลางคืน!) เพื่อสนุกสนาน แต่ในเดือนมกราคม ผู้คนจำนวนมากพยายามที่จะฟื้นตัวทางการเงิน จิตใจ และร่างกายจากช่วงเทศกาลวันหยุด ดังนั้นเราจึงมีแนวโน้มที่จะอยู่ข้างในมากขึ้น และสิ่งนี้สามารถ เดือนดูเหมือนนานกว่ามาก

ปัจจัยความละเอียด เดือนมกราคมถือเป็นเวลาที่เราควรเริ่มต้นใหม่ มนต์ “ปีใหม่ คุณใหม่!” อยู่ในใจของหลายๆคน ซึ่งอาจอยู่ในรูปแบบของการควบคุมอาหาร การออกกำลังกายแบบใหม่ หรือเดือนมกราคมที่แห้งแล้ง และการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตนี้อาจส่งผลกระทบอย่างมากต่อผู้คน

ปกติแล้วคุณกำลังกำจัดองค์ประกอบสนุกๆ ที่คุณอาจมีในเดือนธันวาคม (ไวน์สักแก้วพร้อมอาหารเย็น ช็อคโกแลตที่สั่งเพิ่ม ฯลฯ) และเกือบจะห้ามตัวเองไม่ให้มีสิ่งเหล่านี้ สิ่งนี้สามารถส่งผลกระทบต่อแรงจูงใจและอารมณ์ของคุณในทางที่ไม่ดี ทำให้เดือนนี้ดูเหมือนเป็นเดือนที่ลากยาวเพราะขาดความเพลิดเพลินที่คุณรู้สึกอยู่ตอนนี้

เรายังต้องสัญญากับตัวเองและยังบังคับให้เราต้องดูปีที่แล้วและตรวจสอบสิ่งที่เราทำและที่สำคัญกว่านั้นไม่บรรลุผล สิ่งนี้สามารถนำไปสู่ความหงุดหงิดที่คุณไม่ก้าวหน้าในด้านใดด้านหนึ่งของชีวิต และจะส่งผลเสียต่ออารมณ์และแรงจูงใจของคุณอีกครั้ง ทำให้เดือนมกราคมดูเหมือนเป็นเดือนที่แย่มาก (และยาวนาน)

เราจะกำจัดสิ่งเหล่านั้นได้อย่างไร เราควรทำอะไรดี

มีหลายสิ่งที่คุณสามารถทำได้เพื่อลดผลกระทบจากเดือนมกราคมที่ไม่มีวันสิ้นสุด เพื่อจะลดการจากหาเหตุผลว่าทำไมเดือนมกราคม ถึงยาวนานกว่าปกติ และแม้ว่ามันอาจจะ (หวังว่า/สุดท้าย) จะเป็นวันสุดท้ายของเดือนที่เลวร้าย แต่เคล็ดลับต่อไปนี้ยังสามารถนำไปใช้กับเดือนใดก็ตามที่คุณรู้สึก ลดลงเล็กน้อย – แต่ให้แน่ใจว่าคุณบุ๊กมาร์กหน้านี้ไว้สำหรับปีหน้า!

วางแผนกิจกรรมสนุกๆ

เราใช้เวลาตลอดเดือนธันวาคมวิ่งไปรอบๆ เพื่อพบปะเพื่อนฝูงและครอบครัว และโดยทั่วไปแล้วเข้าสังคมเพียงเพื่อให้เดือนมกราคมรู้สึกเหมือนเป็นพื้นที่รกร้างทางสังคมที่แห้งแล้ง

โดยคำนึงถึงเรื่องนี้ให้วางแผนกิจกรรมสนุกๆ ตลอดทั้งเดือน โดยไม่มีค่าใช้จ่ายมากมายเช่นกัน คุณสามารถจัดค่ำคืนภาพยนตร์กับเพื่อนหรือครอบครัว เล่นเกมกระดาน หรือเดินเล่นในสวนสาธารณะในท้องถิ่น

อะไรก็ตามที่ทำลายความซ้ำซากจำเจของเดือนจะช่วยบรรเทาอารมณ์ที่ไม่ดีได้

ออกกำลังกายบ้าง

ตามที่แนะนำข้างต้น การเดินดีๆ สามารถช่วยทำให้อารมณ์ดีขึ้นได้จริง และไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น!

โปรดจำไว้ว่าการออกกำลังกายไม่จำเป็นต้องเชื่อมโยงกับปณิธาน: คุณไม่จำเป็นต้องพยายามบรรลุเป้าหมายโดยพลการที่จำนวนก้าวนับพันก้าวหรือ y นาทีต่อวัน เพียงแค่เดินเมื่อคุณมีเวลาและพลังงาน

หากคุณรู้สึกพอใจ ตอนนี้เป็นเวลาที่เหมาะสมที่สุดในการปัดฝุ่นการเป็นสมาชิกยิมที่คุณตั้งใจจะใช้ในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา ขอย้ำอีกครั้งว่าอย่าคิดค่าธรรมเนียมว่าคุณต้องตั้งเป้าหมายเฉพาะเจาะจงเพราะอาจส่งผลเสียต่อการปรับปรุงอารมณ์ของคุณได้ แทนที่จะทำในสิ่งที่คุณรู้สึกว่าสามารถทำได้ และถ้ามันกลายเป็นกิจวัตรก็เยี่ยมมาก!

นอนหลับให้เพียงพอ

ปริมาณและคุณภาพการนอนหลับที่เรามีส่งผลกระทบอย่างมากต่ออารมณ์ แรงจูงใจ และประสิทธิภาพการทำงานของเรา และเดือนมกราคมได้รับการขนานนามว่าเป็นเดือนที่แย่ที่สุดสำหรับการนอน ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจที่เราจะรู้สึกเหนื่อยและหมดแรง

พระอาทิตย์ตกตั้งแต่เช้าตรู่ การตื่นนอนตอนที่ยังมืดอยู่ และความเครียดในการกลับไปทำงาน ล้วนส่งผลต่อวงจรการนอนหลับของเรา และจังหวะการเต้นของหัวใจที่เปลี่ยนไปส่งผลต่อความรู้สึกของเรา ซึ่งยิ่งเพิ่มความรู้สึกที่ดูเหมือนเดือนมกราคมไม่มีวันสิ้นสุด

ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณได้รับน้ำเพียงพอในระหว่างวัน พยายามทำตามกำหนดเวลา หลีกเลี่ยงแสงสีฟ้ามากเกินไปหนึ่งชั่วโมงก่อนเข้านอน และคิดถึงการใช้เทคนิคการผ่อนคลาย เช่น การทำสมาธิ เพื่อช่วยให้คุณพยักหน้า

คุณอาจพิจารณาใช้ “วิธีนอนหลับแบบสแกนดิเนเวียน” แม้ว่าวิธีนี้อาจไม่ได้ผลสำหรับทุกคนก็ตาม!

รับแสงแดดมากขึ้น

เดือนมกราคมเป็นเดือนที่ค่อนข้างน่าเบื่อสำหรับพวกเราในซีกโลกเหนือ และเมื่อเราอยู่ในออฟฟิศ เรามักจะอยู่ภายใต้แสงประดิษฐ์ซึ่งไม่ได้ส่งผลดีต่อเราเลย

พยายามออกจากออฟฟิศในช่วงพักเที่ยงและออกไปเดินเล่นสักหน่อย (เราได้เห็นแล้วว่าวิธีนี้มีประโยชน์มากขนาดไหน) นอกจากนี้ยังจะทำให้คุณได้รับแสงธรรมชาติซึ่งสามารถช่วยปรับปรุงวงจรการนอนหลับและปรับปรุงอารมณ์ได้

แสงแดดยังช่วยปรับจังหวะการเต้นของหัวใจและช่วยให้วันของคุณเริ่มต้นได้ดี แต่การทำเช่นนี้เป็นเรื่องยากในช่วงเช้าที่มืดมนและมืดมนของเดือนมกราคม ลองนึกถึงการใช้โคมไฟนาฬิกาปลุก SAD แบบพิเศษ ซึ่งเป็นไฟที่เลียนแบบพระอาทิตย์ขึ้นตามธรรมชาติที่สว่างขึ้นเมื่อเวลาเข้าใกล้เวลาปลุกของคุณมากขึ้น การใช้นาฬิกาปลุกด้วยแสงจากธรรมชาติสามารถช่วยให้คุณตื่นขึ้นมาอย่างนุ่มนวลขึ้น และยังช่วยให้ได้รับแสงที่ “ดี” อีกด้วย

ได้รับการจัดระเบียบ

ฉันไม่รู้เกี่ยวกับคุณ แต่การมีระเบียบที่ดีช่วยให้อารมณ์ของฉันดีขึ้นจริงๆ ไม่เพียงแต่ทำให้ฉันมีพื้นที่ที่ดีสำหรับอยู่อาศัย/ทำงานเท่านั้น แต่ยังทำให้ฉันรู้สึกเหมือนได้ทำบางอย่างสำเร็จ แม้ว่า “บางสิ่ง” นั้นจะเป็นเพียงการนำการรีไซเคิลออกไปก็ตาม

การจัดระเบียบไม่ใช่แค่เรื่องความเป็นระเบียบเรียบร้อยอย่างรวดเร็ว แต่ยังหมายถึงการวางแผนด้วย ไม่ว่าคุณต้องการที่จะวางแผนแค่หนึ่งสัปดาห์ หนึ่งเดือน หรือจัดกำหนดการสิ่งต่างๆ ตลอดทั้งปีเพื่อจัดระเบียบการนัดหมาย งาน/งานบ้านที่เกิดซ้ำ วันลาพักร้อน การสังสรรค์ในครอบครัว และอื่นๆ อีกมากมายสามารถช่วยเพิ่มระดับเซราโทนินของคุณได้จริง ๆ โดยให้ความรู้สึกถึงความเป็นระเบียบ และการควบคุม

กินอาหารที่เหมาะสม

มีอาหารที่ช่วย “กระตุ้นอารมณ์” มากมาย (แต่ไม่ใช่ อาหารเหล่านี้ไม่ได้เกี่ยวข้องกับช็อกโกแลตทั้งหมดนะ!)

ปลาที่มีน้ำมันโอเมก้า 3 สูง เช่น ปลาแซลมอนและปลาแมคเคอเรล ไข่ อาหารที่มีธาตุเหล็ก เช่น ผักโขม ควรอยู่ในเมนู และหากคุณกำลังมองหาของว่างเล็กๆ น้อยๆ ให้เลือกดาร์กช็อกโกแลตแทนนม

อย่าลืมกินไม่เกิน 3 ชั่วโมงก่อนเข้านอน และหากคุณอยากทานของว่างตอนเที่ยงคืน ให้เลือกกล้วยหรืออัลมอนด์

พักจากการเข้าสังคม

ช่วงเทศกาลมักจะเต็มไปด้วยปฏิสัมพันธ์ทางสังคม และบางครั้งเราแค่ต้องชาร์จพลังใหม่ ซึ่งใช้ได้กับบัญชีโซเชียลมีเดียของคุณด้วย

เนื่องจากเรามีเวลาเพิ่มเติมในช่วงวันหยุดคริสต์มาส จึงเป็นเรื่องปกติที่เราจะใช้เวลามากขึ้นในการเลื่อนดูฟีดโซเชียลของเรา ดังนั้นควรพิจารณาหยุดพัก (หรือจำกัดเวลาที่ใช้) จากโซเชียลมีเดีย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อบางส่วนเริ่มเป็นพิษมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งใน ก่อนการเลือกตั้งครั้งสำคัญๆ ทั่วโลก

เข้าใจว่าเป็นเรื่องปกติที่จะรู้สึกเบื่อ

ดูเหมือนว่าจะมีแรงกดดันทางสังคมมากมายที่จะต้องมีความสุข ร่าเริง และสมบูรณ์แบบอยู่เสมอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับปริมาณโซเชียลมีเดียที่เราบริโภค

โปรดจำไว้ว่าสิ่งที่เราเห็นทางออนไลน์ไม่จำเป็นต้องสะท้อนถึงสิ่งที่เกิดขึ้นในโลกแห่งความเป็นจริง – ตัวกรอง ผู้คนที่ขายรถเช่าและ Airbnbs เป็นทรัพย์สินของตนเอง และการ “ขยายความ” ความจริงได้เปลี่ยนโซเชียลมีเดียให้กลายเป็น “การตามทันครอบครัวโจนส์” ” warzone ที่ถ้าคุณไม่แสดงบุคลิกที่เข้ากับตัวเอง คุณจะไม่เกี่ยวข้องอีกต่อไป

สิ่งนี้ทำให้ Instagram ได้รับการจัดอันดับให้เป็น “สื่อที่แย่ที่สุดสำหรับสุขภาพจิต” ในปี 2560 และฉันไม่เห็นว่าสถานะนั้นดีขึ้นในช่วง 7 ปีที่ผ่านมาเช่นกัน ปัจจัยในการก่อกวนบน Twitter (ฉันจะไม่เรียกมันว่า “X” ไม่ว่าจะยังไงก็ตาม) ซึ่งจะมาหาคุณด้วยการรับรู้ที่เล็กน้อยที่สุด และไม่น่าแปลกใจเลยที่เราจะรู้สึกหดหู่และ “น้อยกว่า”

พยายามยอมรับว่าคุณไม่จำเป็นต้องมีความสุข 100% ตลอดเวลาและรู้ว่ามันเป็นเรื่องปกติ แต่ถ้าคุณเริ่มรู้สึกหนักใจและเหมือนทำต่อไปไม่ได้ โปรดติดต่อเพื่อนที่คุณไว้ใจ สมาชิกในครอบครัว หรือ สายด่วนในประเทศของคุณเพื่อพูดคุยผ่านความรู้สึกของคุณ

ทำไมเดือนมกราคม ถึงยาวนานกว่าปกติ

เหตุผลที่ผมได้กล่าวไว้ข้างต้นก็หลากหลายประการ ทั้งเรื่องความคาดหวังที่เราต้องทำภายในวันหยุดยาวที่จะถึง เมื่อสิ่งเหล่านั้นหมดไป เหมือนมีใครกำลังดึงเราออกจากความฝัน ก็ย่อมรู้สึกติดเหมือนบ่วงกับสิ่งๆนั้น

ความรู้สึกเหล่านั้นจะหายไปเองไหม

ใช่ครับ ความรู้สึกเหล่านั้นจะหายไปเอง เมื่อเรากลับสู้โลกปัจจุบัน ต้องทำในสิ่งที่เราต้องทำ หากิจกรรมทำบ่อยๆ เราจะลืมสิ่งเหล่านั้นไปเอง

  • อุปกรณ์นำเข้า หลายเกรดคุณภาพฟิตเนส ให้คุณเลือก
  • สินค้ารับประกันทุกชิ้นส่วน
  • ผ่อนจ่ายได้ตามความสะดวกของลูกค้า
  • บริการออกแบบด้วย ระบบ 3D สมจริง
  • บริการซ่อมบำรุงหลังการขาย ระดับมืออาชีพ
  • บริการจัดส่งทั่วไทย ส่งฟรี กทม ปริมณฑล
  • ให้คำปรึกษาฟรี! ไม่มีค่าใช้จ่าย

สนใจสอบถามข้อมูล ทางนี้เลย
Facebook : CCT Fitness นำเข้าเครื่องออกกำลังกาย
Tel: 089-750-7380
สนใจชมตัวอย่างสินค้า >> https://goo.gl/maps/RBNaNTLmk8LD3T2A8

บทความล่าสุด
20 ไอเดียติดตั้งพื้นฟิตเนส ไว้ในฟิตเนสส่วนตัว ยิมส่วนตัว (2567)

20 ไอเดียติดตั้งพื้นฟิตเนส ไว้ในฟิตเนสส่วนตัว ยิมส่วนตัว (2567)

เรามาดู 20 ไอเดียติดตั้งพื้นฟิตเนส ไว้ในฟิตเนสส่วนตัว ยิมส่วนตัว (2567) กันดีกว่า พื้นฟิตเนส (Rubber Mats) คือพื้นที่ใช้สำหรับการรับแรงกระแทกจากอุปกรณ์ฟิตเนสที่มีน้ำหนักเยอะๆ เรามีเหตุผลมากมายเสียเหลือเกินว่าทำไมเราต้องติดตั้งพื้นลักษณะนี้ไว้ในห้องออกกำลังกาย

Sam Sulek คือใคร? โปรแกรมการกินยังไง? ตารางการออกกำลังกาย? (2567)

Sam Sulek คือใคร? โปรแกรมการกินยังไง? ตารางการออกกำลังกาย? (2567)

เรามาพูดคุยกับเกี่ยว Sam sulek กันดีกว่าครับ ว่าเจ้าเด็กหนุ่มไฟแรงคนนี้ คือใคร? โปรแกรมการกินยังไง? ตารางการออกกำลังกาย? แซมเล่นกล้ามเนื้อแบบแยกส่วนแบบ 4 วัน โดยเน้นที่หน้าอก (มีไหล่) หลัง ขา และแขน แต่เขาจะเล่นน่องวันเว้นวัน สม่ำเสมอโดยไม่มีวันหยุด

แจก ตารางออกกำลังกาย 5 วันต่อสัปดาห์ สำหรับผู้ชายและผู้หญิง (2567)

แจก ตารางออกกำลังกาย 5 วันต่อสัปดาห์ สำหรับผู้ชายและผู้หญิง (2567)

วันนี้เรา CCTFITNESS มาพูดถึง ตารางออกกำลังกาย กันดีกว่า ไม่ว่าเป้าหมายของคุณคือการลดน้ำหนัก สร้างกล้ามเนื้อ หากคุณต้องการบรรลุเป้าหมายโดยเร็ว โปรแกรม ตารางการออกกำลังกาย ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญ วันเลยเราเลยอยากจะมาแจก ตารางออกกำลังกาย 5 วันต่อสัปดาห์ สำหรับผู้ชายและผู้หญิง (2567) ในการออกกำลังกาย เล่นฟิตเนส

คำนวณแคลอรี่ต่อวัน สำหรับผู้หญิงและผู้ชาย พร้อมโปรแกรม (2567)

คำนวณแคลอรี่ต่อวัน สำหรับผู้หญิงและผู้ชาย พร้อมโปรแกรม (2567)

วันนี้ผม CCTFITNESS มีโปรแกรมที่ใช้สำหรับการ คำนวณแคลอรี่ต่อวัน มาแนะนำให้ทุกท่านได้ใช้กันนะครับ เหมาะสำหรับผู้หญิงและผู้ชายเลย วิธีการรักษาน้ำหนักให้ดีต่อสุขภาพคือการปรับสมดุลแคลอรี่ที่คุณบริโภคกับปริมาณที่ร่างกายใช้ แต่คุณต้องการกี่แคลอรี่ต่อวันล่ะ? ในแต่ล่ะวันคุณต้องการแคลลอรี่เท่าไหร่? แม้ว่าตัวเลขนี้สามารถคำนวณได้แม่นยำ แต่คุณก็สามารถประมาณค่าที่แม่นยำได้โดยใช้ตัวช่วยที่ผมกำลังจะแนะนำเพื่อใช้สำหรับการคำนวณแคลอรี่

ชุดนี้สำหรับฟิตเนส เปิดฟิตเนสขนาดใหญ่ และสินค้าเป็นเกรด USA ทั้งหมดครับ

ชุดนี้สำหรับฟิตเนส เปิดฟิตเนสขนาดใหญ่ และสินค้าเป็นเกรด USA ทั้งหมดครับ

ชุดนี้สำหรับฟิตเนสเปิดฟิตเนสขนาดใหญ่ และสินค้าเป็นเกรด USA ทั้งหมดครับ ชุดนี้ทั้งหมดได้เครื่องทั้งหมด30ตัวด้วยกันครับ มีทั้งลู่วิ่ง จักรยานนั่งปั่นพิง และเครื่องแมชชีนรวม20ตัวครับ ทั้งหมดนี้ไม่ถึง1.6M ครับและของแถมอีกมากมายรวมแล้วสินค้าที่ท่านจะได้ราวๆ 50ชิ้นครับ สินค้าราคารวมค่าจัดส่งและติดตั้งเรียบร้อยแล้วครับ สินค้าของเราเป็นเกรดฟิตเนสทั้งหมดครับและราคาสินค้าของเราเป็นราคารวมภาษีมูลค่าเพิ่มเรียบร้อยแล้วครับ

Call

(038)514-093
(038)820-187 ต่อ 104 (Fax.)
(089)750-7380 ( ไนส์ )

Store Information

บริษัท ซี.ซี.ที กรู๊ป (1997) จำกัด : 22/1 หมู่ 9 ตำบลบางพระ อำเภอเมือง จังหวัดฉะเชิงเทรา 24000

จำหน่ายและขายเครื่องออกกำลังกาย อุปกรณ์ฟิตเนส อุปกรณ์ออกกำลังกาย ราคาถูก