การวิ่งในแต่ล่ะโซน ทั้ง 5 โซน เราวิ่งอยู่ในโซนไหน?? (2567)

การวิ่งในแต่ล่ะโซน ทั้ง 5 โซน เราวิ่งอยู่ในโซนไหน (2567)

ก่อนที่จะไปเรื่องโซน การวิ่งในแต่ล่ะโซน ทั้ง 5 โซน เราวิ่งอยู่ในโซนไหน?? (2567) คงต้องพูดเรื่อง Heart Rate (HR) ก่อนเลย โดยปกติค่าเฉลี่ย Heart rate ของเราจะอยู่ที่ 60-80 ครั้งต่อนาที การเเบ่งโซนได้เราต้องทราบก่อนว่าค่าอัตราการเต้นหัวใจสูงสุด (HR Max) ของเราอยู่ที่เท่าไร

วิธีคิดอัตราการเต้นหัวใจสูงสุดแบบง่ายคือ 220 – อายุของคุณ จากนี้เราก็สามารถทราบได้เเล้วว่าที่เราวิ่งนั้นอยู่ในโซน (Zone) ไหนกันบ้าง ตามมาตรฐานจะมีการเเบ่งเป็น 5 โซน

การวิ่งในแต่ล่ะโซน เเบ่งเป็น 5 โซน ดังนี้

การวิ่งในโซน 1 มันค่อนข้าง “สบาย-ชิว” หัวใจเต้น 50-60% ของ HR Max คือการที่เราใช้ชีวิตประจำวัน หรือการออกกำลังกาย 20-40 นาที ยังสามารถหายใจได้สะดวก วิ่งไปร้องเพลงไปด้วยยังได้

การวิ่งในโซน 2 “เหงื่อเริ่มซึม” หัวใจเต้น 60-70% ของ HR Max ยังหายใจได้ เเต่เหงื่อเริ่มออกมากขึ้น ออกกำลังกาย 40-60 นาที ในโซนนี้ร่างกายจะเผาผลาญไขมันดีสุดๆ นักวิชาการจึงเเนะนำให้คนที่กำลังลดน้ำหนักพยายามฝึกให้ร่างกายออกกำลังกายในโซนนี้ !!

โซน 3 “เหงื่อไหลเป็นน้ำ” หัวใจเต้น 70-80% ของ HR Max การออกกำลังโซนนี้จะทำให้เพิ่มความอึดเเละเเข็งเเรงของร่างกาย อีกทั้งยังเพิ่มประสิทธิภาพในการไหลเวียนเลือดในหัวใจเเละกล้ามเนื้ออีกด้วย

โซน 4 “หอบมาก” หัวใจเต้น 80-90% ของ HR Max เป็นโซนของการออกกำลังการอย่างหนัก เหมาะสำหรับนักกีฬามืออาชีพที่ต้องการเพื่อความเเข็งเเกร่งให้กับร่างกาย

โซน 5 “บ้าเกินขนาด” หัวใจเต้น 90-100% ของ HR Max ออกกำลังกายหนักสุดๆ สำหรับคนทั่วไปอันตรายมาก ควรมีผู้เชี่ยวชาญให้การแนะนำอย่างใกล้ชิด

โซน (Zone)ความเข้มข้นHRmax %
โซน 1 Zone 1ค่อนข้าง “สบาย-ชิว”50–60%
โซน 2 Zone 2เหงื่อเริ่มซึม60–70%
โซน 3 Zone 3เหงื่อไหลเป็นน้ำ70–80%
โซน 4 Zone 4หอบมาก80–90%
โซน 5 Zone 5บ้าเกินขนาด บ้ามากๆ90–100%
ตารางความเข้มข้นในแต่ล่ะโซน

เครดิต : Mango Zero / Garmin

การวิ่งโซนไหน นิยมมากที่สุด

การวิ่งโซน 2 ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในหมู่นักกีฬาและผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก เป็นโซนที่ฝึกง่ายและวิ่งง่าย

วิ่งโซนไหนโหดที่สุด ยากที่สุด

การวิ่งในโซน 5 เรียกว่ายากที่สุด บ้ามากๆเลยดีกว่า

  • อุปกรณ์นำเข้า หลายเกรดคุณภาพฟิตเนส ให้คุณเลือก
  • สินค้ารับประกันทุกชิ้นส่วน
  • ผ่อนจ่ายได้ตามความสะดวกของลูกค้า
  • บริการออกแบบด้วย ระบบ 3D สมจริง
  • บริการซ่อมบำรุงหลังการขาย ระดับมืออาชีพ
  • บริการจัดส่งทั่วไทย ส่งฟรี กทม ปริมณฑล
  • ให้คำปรึกษาฟรี! ไม่มีค่าใช้จ่าย

สนใจสอบถามข้อมูล ทางนี้เลย
Facebook : CCT Fitness นำเข้าเครื่องออกกำลังกาย
Tel: 089-750-7380
สนใจชมตัวอย่างสินค้า >> https://goo.gl/maps/RBNaNTLmk8LD3T2A8

บทความล่าสุด
แจก ตารางออกกำลังกาย 5 วันต่อสัปดาห์ สำหรับผู้ชายและผู้หญิง (2567)

แจก ตารางออกกำลังกาย 5 วันต่อสัปดาห์ สำหรับผู้ชายและผู้หญิง (2567)

วันนี้เรา CCTFITNESS มาพูดถึง ตารางออกกำลังกาย กันดีกว่า ไม่ว่าเป้าหมายของคุณคือการลดน้ำหนัก สร้างกล้ามเนื้อ หากคุณต้องการบรรลุเป้าหมายโดยเร็ว โปรแกรม ตารางการออกกำลังกาย ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญ วันเลยเราเลยอยากจะมาแจก ตารางออกกำลังกาย 5 วันต่อสัปดาห์ สำหรับผู้ชายและผู้หญิง (2567) ในการออกกำลังกาย เล่นฟิตเนส

คำนวณแคลอรี่ต่อวัน สำหรับผู้หญิงและผู้ชาย พร้อมโปรแกรม (2567)

คำนวณแคลอรี่ต่อวัน สำหรับผู้หญิงและผู้ชาย พร้อมโปรแกรม (2567)

วันนี้ผม CCTFITNESS มีโปรแกรมที่ใช้สำหรับการ คำนวณแคลอรี่ต่อวัน มาแนะนำให้ทุกท่านได้ใช้กันนะครับ เหมาะสำหรับผู้หญิงและผู้ชายเลย วิธีการรักษาน้ำหนักให้ดีต่อสุขภาพคือการปรับสมดุลแคลอรี่ที่คุณบริโภคกับปริมาณที่ร่างกายใช้ แต่คุณต้องการกี่แคลอรี่ต่อวันล่ะ? ในแต่ล่ะวันคุณต้องการแคลลอรี่เท่าไหร่? แม้ว่าตัวเลขนี้สามารถคำนวณได้แม่นยำ แต่คุณก็สามารถประมาณค่าที่แม่นยำได้โดยใช้ตัวช่วยที่ผมกำลังจะแนะนำเพื่อใช้สำหรับการคำนวณแคลอรี่

ชุดนี้สำหรับฟิตเนส เปิดฟิตเนสขนาดใหญ่ และสินค้าเป็นเกรด USA ทั้งหมดครับ

ชุดนี้สำหรับฟิตเนส เปิดฟิตเนสขนาดใหญ่ และสินค้าเป็นเกรด USA ทั้งหมดครับ

ชุดนี้สำหรับฟิตเนสเปิดฟิตเนสขนาดใหญ่ และสินค้าเป็นเกรด USA ทั้งหมดครับ ชุดนี้ทั้งหมดได้เครื่องทั้งหมด30ตัวด้วยกันครับ มีทั้งลู่วิ่ง จักรยานนั่งปั่นพิง และเครื่องแมชชีนรวม20ตัวครับ ทั้งหมดนี้ไม่ถึง1.6M ครับและของแถมอีกมากมายรวมแล้วสินค้าที่ท่านจะได้ราวๆ 50ชิ้นครับ สินค้าราคารวมค่าจัดส่งและติดตั้งเรียบร้อยแล้วครับ สินค้าของเราเป็นเกรดฟิตเนสทั้งหมดครับและราคาสินค้าของเราเป็นราคารวมภาษีมูลค่าเพิ่มเรียบร้อยแล้วครับ

อยู่ประเทศญี่ปุ่น จะดูฟุตบอล Premier league ยังไง?

อยู่ประเทศญี่ปุ่น จะดูฟุตบอล Premier league ยังไง?

สำหรับท่านที่มีปัญหาไปเที่ยวประเทศญี่ปุ่น แต่ฟุตบอลดันมาตรงกับวันที่เราไปเที่ยวพอดี วันนี้ผมจะมาแนะนำ แอพพลิเคชั่น (Application) ที่ใช้สำหรับดูบอล premier league ที่ประเทศญี่ปุ่นกันนะครับ นั่งๆอยู่ก็นึกขึ้นได้ว่าเอ่อ ตอนนั้นไปเที่ยวญี่ปุ่นแล้วดันไปเจอวันเสาร์อาทิตย์พอดี เราดูฟุตบอลยังไงกันหว่า เลยจำได้ว่ามี 3 แอพพลิเคชั่น นี้ที่ตอนนั้นเรามั่วๆอยู่ ไปลองใช้กันเลยดีกว่าครับ

การลดน้ำหนักแบบ IF คืออะไร ทำง่าย ลดน้ำหนักได้จริง (2567)

การลดน้ำหนักแบบ IF คืออะไร ทำง่าย ลดน้ำหนักได้จริง (2567)

การลดน้ำหนักแบบ IF หรือ Intermittent Fasting เป็นหนึ่งในวิธีที่ได้รับความนิยม และมีงานวิจัยสนับสนุนหลายชิ้นในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมานี้ว่าสามารถ ลดน้ำหนักได้จริง การทำ IF ในแบบเดิมนั้น จะเน้นแค่ระยะเวลาในการกินอาหาร และอดอาหาร เช่น สูตร 16/8 จะเน้นให้กินอาหารในช่วงเวลา 8 ชม.ของแต่ละวัน และอดอาหารให้ได้ 16 ชม.ต่อเนื่องในแต่ละวัน แต่ไม่มีการกำหนดเวลาของวันในการอิ่มหรืออดว่าต้องเป็นช่วงกี่โมง แต่เทรนด์ล่าสุดพบว่า การกำหนดช่วงอิ่มหรืออดให้สอดคล้องกับเวลาของนาฬิกาชีวภาพ หรือ Circadian Intermittent Fasting (CIF) จะส่งผลดีต่อการลดน้ำหนักและสุขภาพมากขึ้น

Call

(038)514-093
(038)820-187 ต่อ 104 (Fax.)
(089)750-7380 ( ไนส์ )

Store Information

บริษัท ซี.ซี.ที กรู๊ป (1997) จำกัด : 22/1 หมู่ 9 ตำบลบางพระ อำเภอเมือง จังหวัดฉะเชิงเทรา 24000

จำหน่ายและขายเครื่องออกกำลังกาย อุปกรณ์ฟิตเนส อุปกรณ์ออกกำลังกาย ราคาถูก