5 ประเภท การวิ่งมาราธอน ที่นักวิ่ง (มือใหม่) ต้องรู้! (2567)

}

2 February, 2024

5 ประเภทการวิ่งมาราธอนที่นักวิ่ง มือใหม่ ต้องรู้ 2567

วันนี้ CCTFITNESS จะมาพูดถึง 5 ประเภทการวิ่งมาราธอนที่นักวิ่ง (มือใหม่) ต้องรู้! (2567) สำหรับนักวิ่งมือใหม่ที่ฝึกวิ่งมาได้สักพัก การวิ่งมาราธอนนั้นเหมือนการพิสูจน์ตัวเอง การเอาชนะใจตัวเอง การวิ่งมาราธอนนั้นมีแต่ตั้งการวิ่งสำหรับมือใหม่ไปจนการวิ่งในระดับมืออาชีพ สำหรับมือใหม่ที่เริ่มวิ่งมาได้สักระยะนึง แล้วเริ่มมองหางานวิ่ง อาจจะเกิดอาการงงๆ ไม่รู้จะลงอันไหนกันดี? วันนี้วิ่งทั่วไทยจะพาเพื่อนๆ นักวิ่งมาทำความรู้จักการวิ่งประเภทต่างๆกัน

การวิ่งมาราธอนเป็นการแข่งขันกีฬาวิ่งระยะไกลที่นักกีฬาจะต้องวิ่งเป็นระยะทาง 42.195 กิโลเมตร (26 ไมล์และ 385 หลา) มีการวิ่งมาราธอนหลายครั้งทั่วโลกในแต่ละปี เป็นงานที่ยากมากและนักวิ่งควรวิ่งเป็นระยะทางหลายไมล์ก่อนลงแข่งขัน เหตุการณ์นี้ตั้งชื่อตามการสู้รบในสงครามกรีก-เปอร์เซีย อ้างอิงจาก https://en.wikipedia.org/wiki/Marathon

การแข่งขันวิ่งมาราธอนโอลิมปิกครั้งแรกในปี พ.ศ. 2439 และในปีนั้นเองมีการจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกสมัยใหม่ครั้งแรก มีการแข่งขันที่เรียกว่ามาราธอนที่นั่น ตอนนั้นอยู่ห่างออกไปเพียงประมาณ 25 ไมล์ (40 กม.)

การต่อสู้มาราธอนอันโด่งดังเกิดขึ้นในปี 490 ปีก่อนคริสตกาล กองทัพจากเปอร์เซียเข้ามาต่อสู้กับกองทัพแห่งเอเธนส์ ไม่คาดว่าจะมีกองทัพจากเอเธนส์ชนะ แต่พวกเขาก็ทำได้ หลังจากชัยชนะ พวกเขาได้ส่งนักวิ่งที่ดีที่สุดของพวกเขา ชายชื่อ Pheidippides กลับไปที่เอเธนส์เพื่อบอกข่าวดีกับทุกคน เขาวิ่งไปประมาณ 25 ไมล์และเสียชีวิตด้วยความเหนื่อยล้าเมื่อมาถึง

การวิ่งมาราธอน (จากภาษากรีก Μαραθώνιος) เป็นการวิ่งแข่งด้วยเท้าทางไกลที่มีระยะทาง 42.195 กม. (26 ไมล์ 385 หลา) โดยทั่วไปจะวิ่งเป็นการแข่งบนถนน แต่สามารถครอบคลุมระยะทางได้บนเส้นทางเทรล การวิ่งมาราธอนสามารถทำได้โดยการวิ่งหรือกลยุทธ์การวิ่ง/เดิน นอกจากนี้ยังมีแผนกรถเข็นด้วย ในแต่ละปีมีการจัดงานวิ่งมาราธอนมากกว่า 800 ครั้งทั่วโลก โดยผู้เข้าแข่งขันส่วนใหญ่เป็นนักกีฬาเพื่อสันทนาการ เนื่องจากการวิ่งมาราธอนขนาดใหญ่อาจมีผู้เข้าร่วมได้หลายหมื่นคน

การวิ่งมาราธอนเป็นหนึ่งในกิจกรรมโอลิมปิกสมัยใหม่ดั้งเดิมในปี พ.ศ. 2439 ระยะทางไม่เป็นมาตรฐานจนกระทั่งปี พ.ศ. 2464 ระยะทางยังรวมอยู่ในการแข่งขันกรีฑาชิงแชมป์โลกซึ่งเริ่มในปี พ.ศ. 2526 เป็นการแข่งขันวิ่งบนถนนเพียงรายการเดียวที่รวมอยู่ในการแข่งขันชิงแชมป์ทั้งสองรายการ (การแข่งขันเดินบนถนนก็มีการแข่งขันทั้งสองรายการเช่นกัน)

5-ประเภทการวิ่งมาราธอนที่นักวิ่ง-มือใหม่-ต้องรู้-2567-1

การวิ่งมาราธอนนั้นมีอยู่หลากหลายประเภทตั้งแต่การวิ่งสำหรับมือใหม่ไปจนการวิ่งที่เป็นระดับมืออาชีพ ระดับโลกเลยทีเดียว การวิ่งนั้นจะแบ่งออกเป็น 5 แบบด้วยกัน ไปเริ่มกันด้วยแบบแรก

Fun Run / Micro Marathon

การวิ่งอย่างแรกเลยเราเรียกว่า Fun Run หรือ Micro Marathon การวิ่งแบบแรกคือการวิ่งระยะทางไม่เกิน 5 กิโลเมตร เป็นระยะทางที่สั้นที่สุดในบรรดาประเภทการวิ่งมาราธอนทั้งหมด เป็นช่วงระยะที่เหมาะสำหรับนักวิ่งมือใหม่ที่เริ่มลงงานวิ่งเป็นครั้งแรกๆในชีวิต

Mini Marathon

การวิ่งแบบที่สองเราเรียกว่า Mini Marathon การวิ่งแบบนี้คือ การวิ่งระยะทาง 10.5 กิโลเมตร แอดแนะนำว่าควรฝึกให้ร่างกายวิ่งระยะ 5-10 กิโลเมตร อยู่เป็นประจำ เพื่อให้ร่างกายได้คุ้นชิน เมื่อลงสนามจริงจะได้วิ่งอย่างสบายๆเหมือนที่ซ้อมอยู่ประจำนะครับ

Half Marathon

การวิ่งแบบที่สามเราเรียกว่า Half Marathon การวิ่ง Half Marathon คือ การวิ่งระยะทาง 21 กิโลเมตร เหมาะสำหรับผู้ที่ฝึกฝนตัวเองมาเป็นอย่างดี แนะนำให้ฝึกซ้อมและเตรียมร่างกายของตัวเองให้ดีครับ เนื่องจากระยะทางค่อนข้างเยอะ หากไม่ผ่านการฝึกซ้อมมา ร่างกายที่ไม่พร้อมอาจจะทำให้เกิดการบาดเจ็บได้

Marathon / Full Marathon

การวิ่งแบบที่สี่ เราเรียกว่า Marathon / Full Marathon การวิ่งมาราธอน คือ การวิ่งระยะทาง 42.195 กิโลเมตร นี่คือระยะในฝันของนักวิ่งทุกคนก็ว่าได้ นักวิ่งที่เสพติดการวิ่งและจริงจังกับการวิ่ง เป้าหมายอย่างหนึ่งก็คือ การได้วิ่งมาราธอนสักครั้งในชีวิต หากจะลงวิ่งระยะนี้ต้องฝึกซ้อมร่างกายอย่างจริงจังครับ ต้องเตรียมตัวให้ดี ทั้งเรื่องอาหารการกิน การนอนหลับพักผ่อน

Ultra Marathon

การวิ่งแบบสุดท้ายเป็นการวิ่งที่ยากที่สุด นั้นคือ การวิ่งแบบ Ultra Marathon การวิ่งแบบ Ultra Marathon คือ การวิ่งระยะทางที่มากกว่า 42.195 กิโลเมตร มากกว่าในที่นี้คือระยะทาง 60, 70, 80 ,90 ไปจนถึงหลักร้อย หรือเกิน 100 กิโลเมตรเลยทีเดียว ผู้ที่จะลงวิ่งระยะนี้ต้องมีร่างกายที่แข็งแกร่งเป็นทุนเดิม ผ่านการฝึกซ้อมการวิ่งระยะไกลจนร่างกายปรับตัวได้ในขั้นที่ดี โดยต้องพร้อมทั้งร่างกายและจิตใจ

เครดิต : เพจวิ่งทั่วไทย

การวิ่งมาราธอนมีทั้งหมดกี่ประเภท

มีทั้งหมด 5 ประเภทตั้งแต่มือวิ่งมือใหม่ไปจนถึงระดับมืออาชีพเลย 1. Fun Run 2. Mini Marathon 3. Half Marathon 4. Marathon 5. Ultra Marathon

เราสามารสมัครวิ่งมาราธอนได้ทุกคนใช่ไหม

ใช่ครับ การวิ่งในลักษณะนี้เราแค่สมัครแล้วจ่ายค่าใช้จ่ายก็สามารถลงแข่งได้เลย

  • อุปกรณ์นำเข้า หลายเกรดคุณภาพฟิตเนส ให้คุณเลือก
  • สินค้ารับประกันทุกชิ้นส่วน
  • ผ่อนจ่ายได้ตามความสะดวกของลูกค้า
  • บริการออกแบบด้วย ระบบ 3D สมจริง
  • บริการซ่อมบำรุงหลังการขาย ระดับมืออาชีพ
  • บริการจัดส่งทั่วไทย ส่งฟรี กทม ปริมณฑล
  • ให้คำปรึกษาฟรี! ไม่มีค่าใช้จ่าย

สนใจสอบถามข้อมูล ทางนี้เลย
Facebook : CCT Fitness นำเข้าเครื่องออกกำลังกาย
Tel: 089-750-7380
สนใจชมตัวอย่างสินค้า >> https://goo.gl/maps/RBNaNTLmk8LD3T2A8

บทความล่าสุด
ราคาม้านั่งเล่นดัมเบล ม้านั่งปรับระดับ ค่าติดตั้งและขนส่ง (2567)

ราคาม้านั่งเล่นดัมเบล ม้านั่งปรับระดับ ค่าติดตั้งและขนส่ง (2567)

วันนี้ CCTFITNESS อยากจะมาอัพเดท ราคาม้านั่งเล่นดัมเบล ม้านั่งปรับระดับ ค่าติดตั้งและขนส่ง (2567) ภายในนี้เราจะรวบรวมม้านั่งทุกชนิดไว้ในนี้หมดเลย ม้านั่งอาจจะถูกเรียกออกไปในหลากหลายชื่อ ม้านั่งออกกำลังกาย ม้านั่งแบนราบ ทั้งหมดล้วนคือม้านั่งที่ใช้ในการออกกำลังกายทั้งสิ้น แต่จะต่างกันคือ ม้านั่งนั้นมีหลากหลายรูปแบบทั้งที่เป็นแบบ ปรับระดับได้ และ ปรับระดับไม่ได้ แต่ทั้งหมดก็จะขึ้นอยู่กับฟังค์ชั่นของแต่ล่ะตัวด้วยเช่นกัน ราคาจะแตกต่างกันออกไป รวมถึงค่าขนส่งด้วยเช่นกัน ราคาก็จะแตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับระยะทางที่ลูกค้าต้องการให้เราจัดส่ง

เรียบร้อยแล้วครับ หลักทรัพย์จัดการกองทุน กสิกรไทย จำกัด

เรียบร้อยแล้วครับ หลักทรัพย์จัดการกองทุน กสิกรไทย จำกัด

จัดส่ง เรียบร้อยแล้วครับ หลักทรัพย์จัดการกองทุน กสิกรไทย จำกัด มีงบประมาณในการทำฟิตเนส หรือส่วนกลางเท่าไหร่ เราจัดให้ตามงบได้หมดครับ Inbox เข้ามาคุยรายละเอียดได้ครับ

ลูกค้าท่านใดที่สนใจเปิดฟิตเนสเรามีราคาเริ่มต้นในการเปิดฟิตเนสมีตั้งแต่เซ็ตเล็กจนถึงเซ็ตใหญ่ 369,000-1,150,000 บาท หรือลูกค้ามีงบในเปิดการเปิดฟิตเนสเองสามารถสอบถามได้ครับ ทางบริษัทมีจัดไฟแนนซ์ให้ลูกค้าด้วยครับมีดอกเบี้ย1.5% ต่อเดือนเท่านั้นครับ

ตึกกู๊ดเดย์แมนชั่น Goodday mansion คอนโดจังหวัดภูเก็ต

ตึกกู๊ดเดย์แมนชั่น Goodday mansion คอนโดจังหวัดภูเก็ต

ตึกกู๊ดเดย์แมนชั่น Goodday mansion คอนโดจังหวัดภูเก็ต ขอบคุณครับคุณต้น ตึกกู๊ดเดย์แมนชั่น Goodday mansion คอนโดจังหวัดภูเก็ต รอบนี้เพิ่มลู่วิ่งเกรดฟิตเนสX8000 เข้าอีก3ตัวด้วยกันครับ แน่นๆเลยครับ ตอนนี้เรายังมีสต้อกเหลืออยู่อีก 20ตัวนะครับ ราคาพิเศษครับ ทักเข้ามาสอบถามกันได้เลยครับ คิวพร้อมจัดส่งได้เลยครับ

ชุดดัมเบลพร้อมชั้นวาง2.5-25KG ราคาพิเศษ 37,900 บาท

ชุดดัมเบลพร้อมชั้นวาง2.5-25KG ราคาพิเศษ 37,900 บาท

ชุดดัมเบลพร้อมชั้นวาง2.5-25KG ราคาพิเศษ 37,900 บาท ชุดดัมเบลพร้อมชั้นวาง2.5-25KG ราคาพิเศษตอนนี้จาก 45,900 บาท เหลือ 37,900 บาท ลูกค้าท่านใดกำลังมองหาสินค้าเกรดฟิตเนส เราแนะนำรุ่นนี้ครับ เหล็กเกรดความหนา 3MM โครงเหล็กสีดำด้านดูทันสมัย

ลู่วิ่งไฟฟ้าเกรดฟิตเนสรุ่นX8400 พิเศษเหลือ 49,500 บาท

ลู่วิ่งไฟฟ้าเกรดฟิตเนสรุ่นX8400 พิเศษเหลือ 49,500 บาท

ลู่วิ่งไฟฟ้าเกรดฟิตเนสรุ่นX8400 พิเศษเหลือ 49,500 บาท ลู่วิ่งไฟฟ้าเกรดฟิตเนสรุ่นX8400 จากราคา 59,900บาท ราคาตอนนี้เหลือ2ตัวสุดท้าย พิเศษเหลือ 49,500 บาทเท่านั้นสินค้าราคารวมค่าจัดส่งและติดตั้งเรียบร้อยแล้วครับ

Call

(038)514-093
(038)820-187 ต่อ 104 (Fax.)
(089)750-7380 ( ไนส์ )

Store Information

บริษัท ซี.ซี.ที กรู๊ป (1997) จำกัด : 22/1 หมู่ 9 ตำบลบางพระ อำเภอเมือง จังหวัดฉะเชิงเทรา 24000

จำหน่ายและขายเครื่องออกกำลังกาย อุปกรณ์ฟิตเนส อุปกรณ์ออกกำลังกาย ราคาถูก